NT2: Diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 04/12/2015, Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Công ty. Công tác Diễn tập phương án PCCC& CNCH nhằm chủ động phòng ngừa và nâng cao khả năng sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp, kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất về người và tài sản do cháy gây ra.

Họp triển khai diễn tập PCCC&CNCH 

Họp triển khai diễn tập PCCC&CNCH

Các lực lượng phối hợp tham gia diễn tập cùng NT2 gồm các đơn vị trong Điện lực Dầu khí, PVGas, Công an PCCC khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Giả định sự cố trong phương án thực tập sát với thực tế, đám cháy bùng phát tại trạm bơm dầu DO. Nguyên nhân giả định do lượng dầu rò rỉ ra bên ngoài từ các mặt bích hệ thống bơm dầu, khi trời nắng nóng dầu bốc hơi nhiều, gặp sự cố chập điện tạo ra nguồn nhiệt và gây cháy.

 Kịp thời đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy

Kịp thời đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy

Sự cố xảy ra được chữa cháy kịp thời tránh đám cháy lan rộng, nung nóng đường ống dẫn dầu, các van và các thiết bị, gây biến dạng tạo thành đám cháy lớn, tránh không bị lan sang các cụm thiết bị bên cạnh như bồn dầu DO số 01, bồn dầu DO số 02.

Rất khẩn trương, khi xảy ra cháy, Bộ phận HSE báo động toàn công ty, gọi điện cho lực lượng cảnh sát PCCC, các công ty lân cận đến hỗ trợ, đồng thời triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn các công nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Các phương tiện chữa cháy được triển khai nhanh chóng 

Các phương tiện chữa cháy được triển khai nhanh chóng

Sau hơn 20 phút, các lực lượng tham gia phối hợp chữa cháy, đám cháy tại NT2 đã hoàn toàn bị khống chế, 1 nạn nhân bị thương nhẹ được sơ cứu kịp thời. Ban chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt và quyết định cho ngừng diễn tập.

 Họp tổng kết diễn tập PCCC&CNCH

Họp tổng kết diễn tập PCCC&CNCH

Sau diễn tập, NT2 cùng các đơn vị liên quan có buổi họp rút kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn vướng mắc khi tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Đợt diễn tập tuyên truyền CBCNV nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định trong công tác PCCC, biết vận dụng kỹ thuật công tác PCCC & CNCH. Và hơn hết, toàn thể CBCNV công ty chủ động phòng ngừa, đưa ra các biện pháp, giải pháp trong công tác PCCC nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra.

Các tin khác